Số nhà 88, đường Thịnh Vượng, khu đô thị Handico30, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An Vinh, Nghệ An
vinagreen.ebk@gmail.com
0914.908.999
Menu
Chứng chỉ vận hành và bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lí nước thải

Vì sao cần phải bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải?

  Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải định kỳ là nhiệm vụ cần thiết cho các hệ thống xử lý nước thải nhằm mục đích phòng ngừa sự cố xay ra, duy trì ổn định chất lượng nước thải đầu ra và xuyên suốt trong quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải. Trong quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải, các thiết bị như bơm, máy thổi khí, máy khuấy… hoạt động thường xuyên, các lỗi kỹ thuật trong vận hành luôn xay ra bất cứ lúc nào nếu như không được vận hành đúng cách, kiểm tra bảo trì hệ thống thường xuyên. Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch, tiến độ sản xuất và gây tác động đến môi trường.

Những sự cố có thể xảy ra nếu không bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải:

Sự cố hư hỏng máy móc:

  Ví dụ như, Khi gặp sự cố hư hỏng về bơm hoặc máy thổi khí nếu trong trường hợp không có thiết bị dự phòng để thay thế thì trắc chắn một điều rằng hệ thống sẽ phải ngưng hoạt động, hoặc hoạt động nhưng không thể xử lý được. Nhân viên vận hành cần phải mất rất nhiều thời gian để sửa chữa thiết bị sau đó mới cho hệ thống chạy lại bình thường.

Sự cố bùn vi sinh:

  Khi gặp sự cố, ví dụ như Nước thải đầu vào có biến động bất thường về chỉ tiêu ô nhiễm. Nồng độ ô nhiễm tăng cao khiến cho cụm xử lý bằng sinh học quá tài, vi sinh dần dần bị chết kèm theo đó là bùn nổi trên bề mặt bể lắng và chất lượng nước đầu ra không đạt. Để giải quyết sự cố này nhân viên vận hành có chuyên môn cần phải đưa ra các phương án vận hành tạm thời nhằm hạn chế nhất thời về sự cố.

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống XLNT:

- Bảo trì hệ thống điều khiển:

- Bảo trì hệ thống đường công nghệ

- Bảo trì máy bơm ly tâm

- Bảo trì máy bơm chìm nước thải

- Bảo trì máy bơm định lượng hóa chất: tra dầu hộp số; khởi động bơm thải

- Bảo trì máy thổi khí: kiểm tra áp suất đồng hồ áp lực; kiểm tra dầu nhớt bôi trơn; kiểm tra dây đai; kiểm tra ống hãm thanh đầu ra/ đầu vào

- Bảo trì thiết bị lọc áp lực xử lí nước thải

 

 

 

Go Top